Thiết kế quán trà sữa khoa học, đẹp mắt và thu hút khách hàng

Trước khi bắt tay vào việc kinh doanh dịch vụ ăn uống, điều bạn cần làm đầu tiên chính là xây dựng nên một cơ sở đẹp mắt để nhận được sự quan tâm của khách hàng. Có khá nhiều yếu tố ảnh hưởng đến việc này. Hôm nay, Tường Minh Advertising xin chia sẻ với bạn những bí quyết để thiết kế quán trà sữa đẹp, thu hút khách hàng. Cùng xem nhé.

Tại sao cần thiết kế quán trà sữa?

Phân khúc khách hàng mục tiêu của quán trà sữa là giới trẻ độ tuổi 16 – 35. Vì thế, cần phải thiết kế sao cho phù hợp với thị hiếu của đối tượng này. Khách hàng đến uống trà sữa cần một không gian thoải mái, bắt mắt. Họ có thể vừa thưởng thức đồ uống, vừa tán gẫu cùng bạn bè trong thời gian dài. Để giữ chân khách hàng lâu dài, quán trà sữa của bạn cần có điều khác biệt so với đối thủ cạnh tranh. Khác biệt ấy có thể đến từ cách thiết kế, trang trí quán trà sữa.

Sự độc đáo của thiết kế, bố trí tạo ra điểm nhấn cho quán. Đồng thời, một khi được thiết kế chỉn chu, bạn sẽ tận dụng được tối đa diện tích mặt bằng. Hoặc cũng có thể tạo nên hiệu ứng thị giác khiến không gian dường như rộng hơn.

Cuối cùng, nếu bạn kinh doanh chuỗi trà sữa mang thương hiệu riêng như Tocotoco chẳng hạn, điều bạn cần là sự đồng bộ giữa các quán với nhau. Không để tình trạng mỗi chi nhánh một phong cách thiết kế. Bạn sẽ không thể định vị thương hiệu của mình trong lòng khách hàng. Đó là lí do khiến việc thiết kế quán trà sữa là vô cùng quan trọng.

thiết kế quán trà sữa
Mặt tiền quán trà sữa cần dễ nhìn, dễ nhận thấy từ xa. Không để bị che khuất bởi cây xanh hay tòa nhà khác

Thiết kế mặt tiền quán trà sữa bắt mắt

Mặt tiền quán trà sữa là yếu tố quyết định đầu tiên việc khách có bước vào dùng dịch vụ hay không. Một mặt tiền đẹp phụ thuộc rất lớn vào vị trí quán trà sữa tọa lạc. Nếu như đó là một mặt bằng rộng rãi, nằm trên trục đường giao thông thuận lợi thì đó là lợi thế rất lớn cho bạn.

Thiết kế mặt tiền quán trà sữa cần đảm bảo yếu tố bắt mắt và dễ nhận biết. Với quán trà sữa đã được xây dựng thương hiệu như Tocotoco, khách hàng sẽ dễ nhận ra hơn. Tuy nhiên, không vì thế mà xuề xoà trong khâu thiết kế. Bảng hiệu cần được thiết kế đủ lớn, đặt ở nơi dễ nhìn. Bảo đảm rằng bảng hiệu không bị che chắn bởi cây cối hay những toà nhà, bảng hiệu khác.

Nếu điều kiện cho phép, bạn hãy dành một khoảng trống làm bãi giữ xe phía trước. Khách hàng không muốn mất thời gian cho việc tìm chỗ gửi xe đâu.

Thiết kế quầy pha chế quán trà sữa thế nào?

Quầy pha chế hay còn được gọi là quầy bar, nơi nhân viên thực hiện những ly nước thơm ngon cho khách hàng. Đối với một quán cafe hay trà sữa, quầy pha chế được xem là linh hồn của quán. Bạn cần nhớ rằng, mục đích chính của khách hàng là đến quán để uống nước. Dù quán của bạn có đẹp, có sang trọng đến đâu chăng nữa mà thức uống dở thì khách cũng sẽ không quay lại lần thứ 2.

Thiết kế quầy pha chế quán trà sữa đúng kích thước, khoa học và logic sẽ tạo được không gian làm việc thuận tiện cho nhân viên. Tuỳ theo quy mô của quán mà số lượng nhân viên khác nhau. Số lượng nhân viên tối thiểu cho 1 quán trà sữa là 3 người. Vừa làm nhiệm vụ oder, vừa tính tiền và pha chế. Do tính chất làm việc dây chuyền liên tục nên quầy bar phải được sắp xếp hợp lý. Vị trí của màn hình oder, máy tính tiền,  bồn rửa, tủ dụng cụ… cần bố trí theo mỗi mặt bằng khác nhau.

Đối với quán trà sữa thiết kế theo phong cách hiện đại như ngày nay, quầy bar sẽ được đặt ở sát cửa ra vào. Ngay khi khách hàng bước vào quán, họ có thể nhanh chóng chọn và gọi món cho mình. Quầy bar sẽ kiêm luôn quầy thu ngân để tiết kiệm thời gian di chuyển cho nhân viên và khách hàng.

thiết kế quán trà sữa
Quầy pha chế gọn gàng, ngăn nắp và sạch sẽ. Chúng tạo không gian làm việc thoải mái cho nhân viên đồng thời cũng khiến khách hàng đánh giá cao về quán.

Thiết kế không gian phục vụ khách hàng

Không gian phục vụ khách hàng chiếm phần lớn diện tích của quán trà sữa. Khoảng 60% diện tích dành cho khu vực này. Bạn cần thiết kế sao cho khách hàng cảm thấy rộng rãi và thoải mái nhất.

Trước tiên, chú ý đến việc sắp xếp bàn ghế. Đừng quá tham lam trong việc bố trí bàn. Hãy tạo khoảng trống giữa các bàn với nhau để khách có sự riêng tư nhất định. Đồng thời có không gian di chuyển một cách dễ dàng cho khách hàng. Không một ai muốn phải ngồi uống trà sữa ở một nơi chật chội, bí bách cả.

Tiếp đến, thiết kế không gian mở cho quán trà sữa là điều bạn cần làm. Đa phần các quán trà sữa hiện nay đều lắp máy lạnh. Vậy nên phương án tối ưu cho bạn là dùng kính cường lực và khung thép để tạo nên những mảng tường trong suốt. Việc này vừa tạo view cho quán, vừa lấy ánh sáng tự nhiên mà lại có thể tạo nên không gian mở. Ngồi uống trà sữa, cafe và ngắm đường phố sẽ cho khách hàng cảm giác không gian rộng rãi, thoáng mát hơn nhiều.

Cuối cùng, dùng nội thất có thiết kế đơn giản, gọn gàng. Tránh gây nên sự rối mắt hoặc rườm rà cho không gian. Bàn ghế cũng không nên quá cao bạn nhé, chúng sẽ khiến khoảng không bị thu hẹp lại đáng kể.

thiết kế quán trà sữa
Thiết kế khu vực phục vụ khách hàng rộng rãi, thoải mái. Tạo không gian thoáng đãng để khách tận hưởng thời gian bên bạn bè

Thiết kế nhà vệ sinh cho quán trà sữa

Một khu vực cực kỳ quan trọng nhưng ít có chủ quán để ý đến chính là nhà vệ sinh. Không ít quán cafe, trà sữa hoặc thậm chí nhà hàng xuề xoà trong việc này. Nhiều người nghĩ chỉ cần xây nhà vệ sinh lên “cho có” là được. Nhưng đây là sai lầm cực kỳ lớn. Chúng là nguyên nhân trực tiếp khiến khách hàng một đi không trở lại.

Nhà vệ sinh bất tiện, nhà vệ sinh chật chội, nhà vệ sinh dơ hoặc tệ nhất là không có nhà vệ sinh. Đó là những điểm trừ trực tiếp khi khách hàng đánh giá quán trà sữa của bạn.

Một nghiên cứu chỉ ra rằng, bạn chỉ cần bỏ thêm 5% trong tổng chi phí vận hành hàng tháng cho nhà vệ sinh thì doanh thu sẽ tăng thêm 37%. Một con số rất ấn tượng phải không? Việc thiết kế nhà vệ sinh cho quán trà sữa giúp bạn ghi điểm lớn trong mắt khách hàng so với đối thủ cạnh tranh. Chỉ cần bạn đảm bảo 3 tiêu chí: Kín đáo, tiện nghi và sạch sẽ là đủ.

  • Kín đáo: Nhà vệ sinh tách biệt với khu vực phục vụ khách. Được thiết kế sao cho khu phục vụ không nhìn thấy được cảnh ra vào nhà vệ sinh. Điều này tốt cho tất cả mọi người.
  • Tiện nghi: Nên phân chia nhà vệ sinh nam-nữ riêng biệt. Tránh tình trạng dùng chung nhà vệ sinh.
  • Sạch sẽ: Đảm bảo khả năng thoát nước, hút mùi, khử mùi hoạt động hiệu quả. Đồng thời thường xuyên có nhân viên lau dọn, kiểm tra.
thiết kế nhà vệ sinh
Nhà vệ sinh cho quán trà sữa là một điều không thể thiếu trong thiết kế

Lắp đặt ánh sáng  cho quán trà sữa thế nào?

Ánh sáng đóng vai trò quan trọng trong việc tôn lên vẻ đẹp không gian. Khi thiết kế quán trà sữa, bạn phải tính toán kỹ việc bố trí, lắp đặt ánh sáng. Ngoài việc tận dụng ánh sáng tự nhiên thông qua cửa sổ hoặc kính trong thì đèn điện là thứ không thể thiếu.

Đối với đèn bảng hiệu, bạn cần dùng đèn led, đèn pha để chúng được bắt mắt. Khách hàng có thể nhận thấy quán của bạn từ xa. Khu vực trong nhà, dùng ánh sáng cường độ vừa phải để không gây chói mắt. Khu vực nhà vệ sinh, dùng đèn cường độ thấp để tăng thêm sự kín đáo.

Có rất nhiều loại đèn với kiểu dáng, mẫu mã khác nhau cho bạn lựa chọn. Một và loại tiêu biểu như đèn âm trần, đèn gắn tường, đèn spot light chiếu sáng từng khu vực, đèn thả trần trang trí…

Khi thiết kế lắp đặt đèn, hãy khéo léo dùng chúng để hướng sự chú ý của khách hàng đến vị trí bạn muốn. Đồng thời che đi khuyết điểm của quán bạn nếu có.

 

Trên đây là một số bí quyết thiết kế quán trà sữa để việc kinh doanh thuận lợi hơn. Tường Minh Advertising hi vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn trong việc lên ý tưởng thiết kế, xây dựng quán. Nếu bạn cần tham khảo thêm thông tin, hãy liên hệ với chúng tôi nhé.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận